Thói quen hàng ngày làm hỏng răng của bạn

Thói quen hàng ngày làm hỏng răng của bạn
06/06/2023 02:50 PM 198 Lượt xem

  Chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và thăm khám nha sĩ thường xuyên là những giải pháp để giữ cho nụ cười rạng rỡ và hàm răng trắng sáng. Tuy nhiên, nếu bạn không sớm từ bỏ những thói quen hàng ngày có thể làm hỏng răng thì những giải pháp trên đều trở nên vô nghĩa. Dưới đây là những thói quen hàng ngày làm hỏng răng mà bạn nên từ bỏ.

  1. Đánh răng và nướu sai cách
  Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) tuyên bố rằng việc sử dụng bàn chải đánh răng có lông cứng hoặc ấn quá mạnh trong khi đánh răng có thể làm hỏng nướu và răng của bạn. Ngược lại, đánh răng quá nhẹ và không đều cũng khiến răng bẩn hơn. Để tránh điều này, hãy sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm và chải răng nhẹ nhàng theo chiều rộng của răng.

  2. Cắn móng tay gây hỏng răng
  Cắn móng tay có thể gây ra những tổn hại mà bạn có thể gây ra cho hàm và răng của mình. Theo ADA, cắn móng tay có thể gây rối loạn chức năng hàm vì nó khiến bạn giữ hàm ở vị trí nhô ra trong thời gian dài. Cắn móng tay cũng có thể khiến bạn bị mẻ răng. Thử sơn móng tay cũng là một giải pháp để nhắc nhở bạn và giúp bạn từ bỏ thói quen này.

  3. Nhai đá là một thói quen gây hỏng răng
  Sau khi uống xong thức uống lạnh, bạn có lơ đễnh nhâm nhi những viên đá còn sót lại không? Nếu bạn không muốn có nguy cơ bị gãy răng hoặc phải trám răng, ADA khuyên bạn nên uống qua ống hút hoặc uống đồ uống không có đá để giúp loại bỏ thói quen này.

  4. Cắn hoặc nghiến răng là một thói quen xấu cần bỏ
  Cắn và nghiến răng thường là một thói quen trong tiềm thức. Nó có thể gây hỏng răng, đau cơ và hạn chế cử động của hàm. Để giúp ngăn ngừa thói quen có hại này, ADA khuyến nghị các bài tập thư giãn, bảo vệ miệng vào ban đêm và cố gắng nhận biết rõ hơn về thời điểm bắt đầu nghiến hoặc nghiến răng.

  5. Sử dụng thuốc lá khiến răng bẩn, ố vàng
  Tất cả các sản phẩm thuốc lá gồm thuốc lá điếu, xì gà hay thuốc lá nhai đều có hại cho răng và nướu của bạn. Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu, hôi miệng, khô miệng, sâu răng và ung thư khoang miệng. Việc nhai thuốc lá thậm chí còn tồi tệ hơn vì thuốc lá và các chất gây ung thư liên quan tiếp xúc trực tiếp với nướu và các mô mềm trong một thời gian dài. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để hỏi về các chương trình cai thuốc lá.

  Sưu tầm từ Vinmec

  Zalo
  Hotline